Ngày 23/06 năm 2021 | | Tag:

Khoan lỗ là phương pháp gia công lỗ trên vật liệu đặc bằng phương tiện là mũi khoan. Khoan lỗ thường sử dụng trong công tác nguội để khoan những lỗ lắp bu lông, vít để kẹp các chi tiết mang nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan các lỗ tiêu dùng để đóng chốt định vị những chi tiết với nhau, khoan để cắt...

Bài viết cùng chủ đề

 • Những máy cắt Bosch được ưa chuộng nhất hiện nay
 • Lựa chọn khẩu trang phòng độc rẻ nhất hiện tại
 • Review khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện giờ
 • Lựa chọn mặt nạ phòng độc thấp nhất bây giờ
 • Review khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện nay
 • Khoan lỗ là phương pháp gia công lỗ trên vật liệu đặc bằng phương tiện là mũi khoan. Khoan lỗ thường sử dụng trong công tác nguội để khoan những lỗ lắp bu lông, vít để kẹp các chi tiết mang nhau, khoan lỗ trước lúc cắt ren lỗ (taro), khoan các lỗ tiêu dùng để đóng chốt định vị những chi tiết với nhau, khoan để cắt đứt các tấm kim loại, khoan các vít gãy trong lỗ dùng trong công tác sửa chữa…

  Đặc điểm, khả năng công nghệ của khoan

  Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc. Khoan với khả năng tạo lỗ mang đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, nhiều nhất là để gia công lỗ sở hữu trục đường kính φ ≤ 35 mm.

  Nguyên công khoan thường được thực hành trên các dòng máy khoan như: máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan tổ hợp.v.v. ngoài ra còn có thể thực hành trên những máy khác như: máy nhân tiện, máy phay, máy doa, trên những trọng tâm gia công.

  Dụng cụ cắt khi khoan gọi là mũi khoan. mũi khoan cơ khí mang phổ thông loại.

  – Khi khoan các lỗ có tỷ số l/d ≤ 5 người ta tiêu dùng kết cấu mũi khoan ruột gà.

  – Khi khoan các lỗ mang tỷ số l/d > 5 thường sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên dùng, đa dạng nhất là mũi khoan nòng súng.

  – Khi khoan những lỗ sở hữu tuyến đường kính lớn, để giảm lực cắt sở hữu thể khoan mở mang lỗ phổ quát lần bằng mũi khoan ruột gà hoặc sử dụng kết cấu mũi khoan vành.

  Độ chính xác đạt được lúc khoan tốt (trừ mũi khoan nòng súng), thường chỉ đạt cấp chính xác 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 -4. bởi vậy khoan chỉ sử dụng để gia công những lỗ đề nghị độ chính xác không cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để ta rô ren hoặc khoan chỉ là bước chuẩn bị cho những bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, nhân thể lỗ,..

  Với những lỗ đúc dập sẵn, không nên dung khoan để khoan rộng lỗ mà nên dùng các cách thức khác như nhân tiện lỗ, khoét.v.v. Vì mũi khoan kém cứng vững, khi khoan rộng lỗmũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy.

  Một số chú ý lúc khoan

  Những dạng hỏng lỗ khoan trên phoi

  – Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra khi khoan trên máy khoan, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao ko vuông góc có mặt đầu của chi tiết.

  – Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy luôn tiện, chi tiết quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không song song sở hữu các con phố tâm của máy.

  – Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: 2 lưỡi cắt mài không đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi,.. ngoài ra lỗ còn mang thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan bị mòn, do mũi khoan với độ côn ngược,..

  Một số biện pháp tăng độ chính xác và năng suất gia công

  Để nâng cao độ chính xác và năng suất lúc khoan người ta dùng các giải pháp công nghệ sau đây:

  – Dùng sơ đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (Như lược đồ khoan trên máy tiện). sơ đồ này đặc biệt phát huy hiệu quả khi khoan lỗ sâu.

  – Dùng đầu khoan rêvonve để giảm thời kì thay dao lúc gia công lỗ bằng nhiều bước liên tục

  – Sử dụng đầu khoan nhiều trục để gia công song song rộng rãi lỗ

  – Dùng kết cấu bạc dẫn hướng để nâng cao độ cứng vững của mũi khoan HSS để nâng cao độ chuẩn xác và đồng thời nâng cao năng suất.

  – Trước khi khoan nên sử dụng mũi khoan HSS tâm tạo lỗ mồi để nâng cao độ xác thực về vị trí tương quan của lỗ, dùng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục giảm thiểu gãy mũi khoan.

  – Dùng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời gian gá đặt.

  – Chọn lựa tham số hình học của phần cắt hợp lý để giảm lực cắt P0.

  – Sử dụng dung dịch suôn sẻ nguội 1 phương pháp sở hữu hiệu quả.

  Khoan lỗ sâu

  Trong lĩnh vực gia công cơ khí xác thực, khoan lỗ sâu là 1 cách thức khoan dùng một hệ thống cắt dài để tạo ra các lỗ kim loại (Phoi). Khoan lỗ sâu khác với Khoan thường nhật ở tỷ lệ độ sâu và trục đường kính lớn.

  Bởi lẽ máy khoan lỗ sâu còn được gọi là máy “khoan nòng súng” vì ban đầu chúng được các chuyên gia Châu Âu vững mạnh để cung ứng nòng súng phục vụ cho thời chiến. ngày nay, máy khoan lỗ sâu đã được tối ưu hóa hiệu quả bằng phương pháp tinh luyện lại để thích hợp dùng trên những máy móc hiện đại và áp dụng gia công trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác như gia công khuôn nhựa, động cơ máy, công cụ y tế, ….

  Lúc gia công lỗ sâu (1/d>5) bằng mũi khoan ruột gà sẽ gặp phổ quát khó khăn như độ cứng vững mũi khoan phải chăng, tính chất dẫn hướng kém, khó dẫn dung dịch trơn tru nguội vào vùng cắt, khó thoát phoi, khó thoát tản nhiệt,.. thành ra mũi khoan dễ bị gẫy, độ chính xác phải chăng, năng suất thấp. Để khác phục thường sử dụng những biện pháp sau:

  – Sử dụng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (như lược đồ khoan trên máy tiện).

  – Sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên tiêu dùng, thường tiêu dùng là kết cấu mũi khoan cơ khí nòng súng như

  Những lỗi thường gặp khi dùng mũi khoan sâu

  Hầu hết người vận hành và kỹ sư đều quen thuộc mang máy khoan mũi xoắn vì chúng cứng cáp rộng rãi hơn máy khoan sâu, bởi vậy không mang gì ngạc nhiên lúc đa dạng người lầm lẫn bí quyết chọn máy khoan tốt nhất cho công tác của họ. Chúng ta hãy cùng phân tách 5 lỗi phổ quát được thực hành khi chọn và bằng máy khoan sâu:

  Đặc trưng hình học và giai đoạn mài mũi:

  Phần lớn những dịch vụ máy khoan sâu sẽ cung ứng một máy mài mũi khi mũi bị hư nhẹ. Việc mài mũi ko tiêu dùng công cụ mài chuyên dụng sẽ dẫn tới thay đổi đặc tính hình học của mũi khoan. Hậu quả của việc này là giai đoạn gia công không được như ý muốn.

  Đối có những mẫu nguyên liệu khác nhau thì sẽ cần tiêu dùng các mũi khác nhau về đặc trưng hình học của mũi. Lời khuyến cáo là bạn nên nhờ sự trả lời của dịch vụ để chọn sắm đúng chiếc mình cần.

  Chọn lỗ làm mát của mũi khoan:

  Trong đông đảo hầu hết các qua trình cắt kim loại, điều quan trọng là bạn sở hữu thể thoát phoi ra khỏi khu vực cắt 1 cách mau chóng và cũng khiến cho mát công cụ mũi khoan . Chọn 1 lỗ làm cho mát tròn đơn sở hữu thể rẻ cho máy có áp suất chất khiến mát thấp vì nó sẽ tạo ra 1 luồng chất lỏng chảy mạnh hơn ở đầu. ví như máy có chất khiến cho mát áp suất cao thì với thể chọn đầu khoan hai lỗ là phải chăng nhất. nếu việc cấp nước khiến cho mát ko tốt sẽ ảnh hưởng bị động đến giai đoạn gia công.

  Tốc độ quay và bước tiến dao

  Đối có mỗi mẫu mũi khoan nguyên khối, nguyên liệu khác nhau thì tốc độ quay trục chính và bước tiến dao là hoàn toàn khác nhau. giả dụ tốc độ không đáp ứng sẽ tác động giai đoạn gia công như: hư hỏng phương tiện cắt, hư hỏng phôi, làm cho lệch lạc dung sai chế tạo… Lời khuyên ở đây là bạn nên tham khảo catalogue của nhà cung cấp để sở hữu thể cài đặt thông số rẻ nhất cho quá trình gia công.

  Khoan trên máy luôn tiện

  nếu như bạn đang bằng máy khoan sâu chuyên dụng, họ mang ống lót dẫn hướng được căn chỉnh độ xác thực cao, nhưng nếu như bạn đang khoan lỗ sâu trên máy nhân tiện CNC thì trước tiên bạn phải tạo lỗ mồi để dần hướng mũi khoan nguyên khối.

  giả dụ lỗ dẫn hướng quá nhỏ, quá lỏng hoặc không đủ sâu sẽ khiến thời kỳ gia công ko xác thực. Hãy nhớ rằng dung sai trục đường kính mũi khoan là +0 / -.000X, thành ra nên khoan lỗ dẫn hướng mang độ hở của tuyến phố kính mũi khoan +0.0005″ tới +0.001 tùy thuộc vào mức độ quan trọng của thông số khoa học của lỗ thành phẩm.

  Độ sâu của lỗ dẫn hướng chỉ bằng một,5 lần – 2 lần tuyến đường kính, nhưng điều này với thể ko đủ giả dụ bạn đang bằng máy khoan sở hữu tuyến đường kính nhỏ. Khuyến cáo thận trọng hơn là nên khoan độ sâu 3x – gấp 4 lần tuyến phố kính.

  Áp suất nước khiến mát và lọc phôi khỏi nước khiến cho mát

  Như đã kể trước đấy, chất làm cho mát nên ra khỏi mũi khoan sở hữu áp lực đủ lớn để tạo thành một các con phố nước thẳng

  . mũi khoan HSS càng nhỏ, áp suất yêu cầu càng cao. Chúng tôi khuyên nên chọn áp suất làm mát như sau: từ 1500PSI cho những lỗ có đường kính dưới 4mm và trên 500PSI cho những mũi có các con phố kính to hơn.

  Sau công đoạn gia công nước khiến cho mát với thể bị lẫn những phoi, bởi thế cần lọc để mẫu bỏ phoi trước khi sử dụng cho chu trình bơm tiếp là rất cần phải có. ví như nước làm mát còn lẫn những phoi sẽ gây tắc nghẽn các con phố cấp nước làm mát ảnh hưởng xấu tới giai đoạn gia công. Khuyến cáo là bạn nên sử dụng lưới lọc mang các lỗ lọc thích hợp mang kích thước thoi.

  Nguồn: Khoan: phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phoi

  Bài viết liên quan
   Những máy cắt Bosch được ưa chuộng nhất hiện nay

   Máy cắt Bosch ngày một trở nên phổ biến trong phổ biến lĩnh vực công nghiệp, xây dựng,... nhờ các sản phẩm sở hữu chất lượng rẻ, tầm giá tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các máy cắt Bosch được ưa chuộng nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Hãy cộng xem đó là những sản phẩm...

   Lựa chọn khẩu trang phòng độc rẻ nhất hiện tại

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc mang mùi, ko mùi, hơi cay,... Thành phần chủ yếu ngày nay của khẩu trang phòng độc cần lao là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến cho việc khắc nghiệt hơn,...

   Review khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê thân thể khỏi chất độc mang mùi, ko mùi, tương đối cay,... Thành phần chủ yếu hiện giờ của mặt nạ bảo hộ cần lao là chất liệu vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường khiến việc khắc nghiệt hơn, công nhân cần được đồ vật khẩu trang bảo hộ, bụi để đảm bảo sức khỏe lao...

   Lựa chọn mặt nạ phòng độc thấp nhất bây giờ

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh cơ thể khỏi chất độc với mùi, ko mùi, hơi cay,... Thành phần chủ yếu ngày nay của mặt nạ phòng độc lao động là chất liệu vải cotton sạch hoặc có thành phần của than hoạt tính. Đối sở hữu môi trường khiến cho việc khắc nghiệt hơn, người lao động cần được vật dụng khẩu trang phòng độc, bụi để đảm...

   Đánh giá khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện tại

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc sở hữu mùi, không mùi, khá cay,... Thành phần cốt yếu hiện nay của mặt nạ bảo hộ lao động là loại vải cotton sạch hoặc có thành phần của than hoạt tính. Đối mang môi trường khiến cho việc khắc nghiệt hơn, công nhân cần được trang bị mặt nạ phòng độc, bụi để đảm bảo sức khỏe...

   Review khẩu trang phòng độc tốt nhất hiện nay

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp kiểm soát an ninh thân thể khỏi chất độc với mùi, không mùi, tương đối cay,. Khẩu trang phòng độc .. Thành phần chính yếu hiện tại của khẩu trang phòng độc cần lao là loại vải cotton sạch hoặc mang thành phần của than hoạt tính. Đối có môi trường khiến việc hà khắc hơn, công nhân cần được thiết bị khẩu trang bảo hộ, bụi...

   Chọn lựa khẩu trang phòng độc thấp nhất hiện tại

   Ngoài khả năng đối phó được khói bụi, nó còn giúp bảo kê cơ thể khỏi chất độc với mùi, ko mùi, tương đối cay,... Thành phần cốt yếu bây giờ của mặt nạ phòng độc cần lao là loại vải cotton sạch hoặc với thành phần của than hoạt tính. Đối sở hữu môi trường làm việc hà khắc hơn, người lao động cần được thiết bị mặt nạ phòng độc, bụi để đảm bảo sức khỏe...

   Chọn lựa khẩu trang phòng độc thấp nhất hiện tại

   Ngoài khả năng ứng phó được khói bụi, nó còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi chất độc với mùi, không mùi, hơi cay,... Thành phần chủ yếu ngày nay của khẩu trang bảo hộ cần lao là loại vải cotton sạch hoặc sở hữu thành phần của than hoạt tính. Đối với môi trường làm việc hà khắc hơn, công nhân cần được đồ vật khẩu trang bảo hộ, bụi để đảm bảo sức khỏe cần lao. Phần khung...

   Máy chà nhám đánh bóng chính hãng giá tốt nhất thị trường hiện nay

   Top máy chà nhám đánh bóng đáng mua nhất thị trường hiện nay 1. Máy chà nhám 1200W đường kính 180mm Makita 9237C Máy chà nhám đánh bóng 1200W đường kính 180mm Makita 9237C có thiết kế ngoại hình nhỏ gọn, sản phẩm có độ bền vượt trội và giá bán phải chăng nên được rất...

   Máy hàn điện tử là gì?

   Máy hàn điện tử là công cụ không thể thiếu đáp ứng những công việc chế tác cơ khí, cung ứng công nghiệp… sở hữu sự phát triển nhiều của kỹ thuật, chiếc máy này được chia làm rộng rãi dòng khác nhau, phục vụ phải chăng nhất cho từng mục đích. những loại máy hàn điện tử ngày nay...